Gà bị hen là bệnh gì, nguyên nhân và phương hướng chữa phù hợp?

Thời tiết nắng nóng hay mưa nhiều, hay vào giai đoạn chuyển mùa người chăn nuôi gà, gia cầm, gia xúc thường gặp rất nhiều loại bệnh bùng phát trên đàn gia cầm, gia xúc. Do bởi thời điểm như vậy rất thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút hoạt động mạnh, bệnh bùng phát. Để nhận biết các loại bệnh người chăn nuôi cần phải chú ý đến các triệu trứng cụ thể mới có thể chuẩn đoán bệnh ở gà. Gà bị hen cũng là một triệu trứng điển hình của nhiều loại bệnh về đường hô hấp mà chúng ta rất hay gặp phải.

benh-hen-o-ga

Triệu trứng gà bị hen, thở khò khè do điều kiện thời tiết

Hen là triệu trứng của nhiều bệnh về hô hấp, cũng có thể chỉ là biểu hiện nhất thời do điều kiện chăn nuôi chật hẹp, nóng bứng hoặc bị  viêm họng vào mùa đông. Nếu chỉ đơn giản là gà thở có tiếng khò khè mà không có triệu trứng gì khác thì người chăn nuôi chỉ cần điều chỉnh lại chế độ nuôi là giải quyết được vấn đề. Trời quá nóng thì cần phải làm mát chuồng, giảm mật độ nuôi, cho uống nhiều nước, tạo hơi ẩm dạng phun sương trong chuồng nuôi. Nếu trời quá lạnh thì tất nhiên là phải giữ ấm cho vật nuôi, quây kín chuồng, tránh gió lùa…

Một lưu ý là ngay từ khi nuôi lúc nhỏ, gà mới nở từ máy ấp trứng hoặc mua từ cơ sở bán con giống, người chăn nuôi cần phải tiêm vacxin phòng bệnh hô hấp ngay để giảm bớt nguy cơ mắc viêm phổi khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khó chăn nuôi. Vào các thời điểm nhạy cảm với mầm bệnh cần phải điều chỉnh mật độ nuôi cho phù hợp, tăng độ thông thoáng, sạch sẽ cho chuồng nuôi, sử dụng thêm các chất điện giải như gluco kc để tăng sức đề kháng cho gà.

Triệu trứng gà bị hen đi kèm một số bệnh về hô hấp

Gà bị hen là triệu trứng rất phổ biến ở các loại bệnh về đường hô hấp như bệnh nấm phổi, bệnh viêm thanh quản ILT, bệnh cúm gà, bệnh newcastle, bệnh viêm mãn tính hô hấp CRD, bệnh tụ huyết trùng…..

Nhiều người chăn nuôi thường gọi gà bị hen là một loại bệnh, nhưng thực tế thì hen chỉ là một triệu trứng điển hình của bệnh về hô hấp. Do vậy, để chữa khỏi nhanh thì cần phải xác định đúng loại bệnh. Các bạn có thể xem chi tiết từng loại bệnh mà tôi đã tạm thống kê ở trên để xem ngoài triệu trứng hen thì còn các triệu trứng nào khác giống hiện trạng thực tế để chuẩn đoán bệnh cho phù hợp.

Trong bài viết này tôi chỉ đưa ra hướng phân tích để giúp người chăn nuôi có cơ sở để tìm hiểu và chẩn đoán bệnh cho phù hợp, từ đó có hướng sử dụng thuốc hoặc tham khảo thêm ý kiến bác sỹ thú y.

 

© 2016 Máy ấp trứng Mactech. Thiết kế Website bởi VietMoz.