Gà bị sưng phù đầu là bệnh gì, phải chữa thế nào ?

Trong chăn nuôi gia cầm chúng ta vẫn thường gặp một số trường hợp gà bị sưng phù đầu hoặc gà bị sưng bên sườn, nếu sờ vào chỗ sưng cảm thấy đó chỉ là bóng khí. Tuy nhiên sung phù đầu khác với sưng bên sườn, sưng đầu là do tích nước còn sưng bên sườn chủ yếu là do phần khí bên trong da tạo nên. Trước đây tôi có nuôi gà và thường gặp trường hợp gà bị sưng bên sườn, mọi người thường bảo đó là do con cóc phun nọc vào nên mới bị sưng vậy. Chỉ cần để vài hôm gà tự hết sưng.

ga-bi-sung-phu-dau

Gà bị sưng phù đầu thường là dấu hiệu của bệnh, các bạn cần cách ly ngay những con gà có biểu hiện này để theo dõi và chữa trị bởi bệnh này rất dễ lây lan trong đàn qua tiếp xúc, qua thức ăn, qua nước uống, qua không khí, vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại nhiều ngày ở môi trường ngoài.

Gà bị sưng phù đầu và những triệu trứng nào đi kèm ?

Có nhiều triệu trứng đi kèm với hiện tượng sưng phù đầu, cũng có thể do gà đánh nhau nên bị sưng đầu, nếu tự nhiên gà bị sưng đầu thì khả năng rất cao là bị bệnh. Các bạn thấy kèm theo các triệu trứng như chảy nước mắt, chảy nước mũi, thở khò khè, sưng đầu, sưng hốc mắt, viêm kết mạc…thì đó chắc chắn là bị bệnh. Thông thường người chăn nuôi vẫn gọi đây là bệnh sưng phù đầu.

benh-ga-bi-sung-dau

Cách chữa bệnh gà sưng đầu như nào ?

Để chữa bệnh gà bị sưng phù đầu, các bạn có thể tham khảo nhiều phương pháp đã được nhiều người chia sẽ trên mạng hoặc tham khảo ý kiến bác sỹ thú y từng khu vực.

Cách chữa bệnh này thông thường người chăn nuôi vẫn sử dụng thêm kháng sinh để ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Tiêm Norfloxilin liên tục 5 ngày theo hướng dẫn sử dụng thuốc, cho uống thêm Terra colivit cũng trong thời gian đó để phòng các tác nhân gây bệnh khác, đồng thời thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng đẻ, tăng chất lượng trứng. Sau 5 ngày, cần cho gà sử dụng thêm men tiêu hóa, sử dụng thuốc điện giải để đàn gà nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Về vấn đề phòng bệnh, các bạn cần chú ý phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại để đảm bảo ít mầm bệnh. Chú ý là tránh nuôi ghép đàn mới vào đàn cũ vì khi đàn cũ khỏi bệnh nhưng vẫn có mầm bệnh sẽ lây lan sang đàn mới, do vậy cần phải dọn dẹp vệ sinh chuồng trại và để trống vài tuần trước khi nuôi đàn mới. Để đảm bảo chăn nuôi hiệu quả hơn, các bạn cần tuân thủ quy trình tiêm phòng bệnh gà. Các biện pháp phòng bệnh nói chung cũng đều như nhau, nên các bạn tìm hiểu thêm ở các bài khác. Chúc các bạn chăn nuôi hiệu quả.

© 2016 Máy ấp trứng Mactech. Thiết kế Website bởi VietMoz.