Cách điều chỉnh nhiệt độ máy ấp trứng đa kỳ chính xác nhất

Nhiệt độ máy ấp trứng là yếu tố cực kỳ quan trọng để ấp trứng gia cầm đạt hiệu quả cao, tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết cách điều chỉnh nhiệt độ máy ấp trứng và cũng khá ít tài liệu hướng dẫn cách điều chỉnh chuẩn cho người sử dụng. Theo kinh nghiệm của tôi thì việc điều chỉnh cần dựa trên thực tế từng trường hợp cụ thể chứ không phải là một con số chung chung giống nhau. Vậy chúng ta phải dựa theo cụ thể những điều gì để căn chuẩn nhất ?

lua-chon

Như chúng ta đã biết, nhiệt độ của máy ấp trứng là nhiệt độ động, nó nằm trong một phạm vị nhiệt độ nhất định chứ không phải là một hằng số không đổi. Điều mong muốn thì chắc chắn nó phải là một hằng số rồi, nhưng chúng ta không cần điều đó, điều chúng ta cần là nhiệt độ phải nằm trong một phạm vi hẹp và phù hợp với nhiệt độ của từng loại trứng. Trước đây, khi mà người chăn nuôi còn sử dụng lò ấp trứng thủ công, đảo tay, nhiệt dùng bóng đèn sợi đốt, bộ điều khiển còn rất đơn giản thì phạm vi nhiệt độ dao động thường là từ 36.5-38.5oC thậm chí còn lớn hơn khá nhiều. Ngày nay với công nghệ hiện đại, với thiết bị chất lượng rất tốt, điều khiển tinh vi hơn thì nhiệt độ trong máy ấp trứng chỉ còn dao động trong phạm vị rất hẹp, chênh nhau khoảng 0.3oC. Đây là điều kiện lý tưởng để trứng gà phát triển tốt và tỉ lệ nở cao.

Một nguyên tắc nữa đó là nhiệt độ trong máy ấp không nên điều chỉnh theo điều kiện thời tiết, nhiều người sử dụng máy ấp trứng mini luôn nghĩ rằng khi trời lạnh thì nên tăng nhiệt, trời nóng thì giảm nhiệt. Điều này có thể nói là hoàn toàn sai lầm, bởi máy ấp trứng là thiết bị sinh thêm nhiệt, khi không đủ thì nó sinh thêm nhiệt, khi thừa thì hút ra ngoài. Việc quan trọng là chúng ta phải để máy chỗ có nhiệt độ ổn định, tránh quá nóng mùa hè, quá lạnh mùa đông. Tôi sẽ phân tích kỹ hơn cho các bạn trong một bài viết khác.

may-ap-trung-mactech77

Cách điều chỉnh nhiệt độ máy ấp trứng phù hợp nhất

Chúng ta sẽ dựa vào 3 yếu tố, 1 là phạm vị nhiệt độ (kiểm tra nhiệt độ cao nhất), 2 là kết quả nở thực tế của từng mẻ trứng (nở đúng ngày, nở sớm hay nở muộn), 3 là phôi trứng phát triển nhanh – rõ nét – đồng đều – mạch máu rõ ràng khi soi trứng.

  1. Nhiệt độ trong máy ấp trứng không nên cao quá 38.2oC, bởi nhiệt độ cao hơn giá trị đó trong thời gian vài ngày sẽ dẫn tới trứng dễ chết phôi. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng cặp nhiệt kế thủy ngân mua ở hiệu thuốc tây, chú ý là phải để nguyên cả vỏ nhựa đạy nắp kín mới đo chuẩn được, đo trong thời gian 1 tiếng sau khi máy chạy ổn định, để cặp nhiệt kế ở rãnh không có trứng.
  2. Phải căn cứ vào hiện tượng nở sớm, nở muộn mới có thể điều chỉnh chính xác. Nhiệt độ cao hay thấp, thừa hay thiếu đều phản ánh trực tiếp vào kết quả nở của từng mẻ trứng. Nếu trứng nở sớm vào ngày 18-19 thì đó là hơi thừa nhiệt, nở vào chiều 19 đến hết ngày 20 và nở rộ thì đó là chuẩn nhiệt, nở muộn vào ngày 21-22 và kéo dài thì đó là thiếu nhiệt. Từ các hiện tượng đó chúng ta sẽ điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn, thừa nhiệt cần giảm, thiếu nhiệt cần tăng.
  3. Yếu tố soi trứng cũng khá quan trọng bởi nó cũng phản ánh các yếu tố ấp vào quá trình phát triển phôi. Các bạn cần soi trứng để nhận biết điều này qua từng mẻ trứng.

Ba yếu tố trên rất quan trọng để biết cách điều chỉnh nhiệt độ máy ấp trứng cho phù hợp nhất, trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho các bạn nhiều kinh nghiệm hơn nữa để luôn luôn đạt kết quả tốt.

© 2016 Máy ấp trứng Mactech. Thiết kế Website bởi VietMoz.