Để sử dụng máy ấp trứng tốt nhất, cần thực hiện các bước sau

Máy ấp trứng là thiết bị không thể thiếu của người chăn nuôi gà vịt nói riêng, chăn nuôi gia cầm nói chung. Khi chăn nuôi nhỏ lẻ chục con mái trở lại có thể không cần dùng máy ấp trứng, nhưng khi nuôi số lượng nhiều hơn việc dùng máy ấp là cần thiết. Chúng giúp người chăn nuôi tự sản xuất con giống một cách dễ dàng hơn, thuận tiện hơn, chi phí thấp hơn, chủ động hơn…

may-ap-trung-mactech1

Tuy nhiên, để sử dụng máy ấp trứng được thuận lợi nhất, người sử dụng nên thực hiện các bước sau để đảm bảo máy ấp hoạt động tốt, ổn định và tỉ lệ nở cao:

 1. Chuẩn bị trứng

Khâu chuẩn bị trứng rất quan trọng, chất lượng trứng tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng ngay tới kết quả ấp trứng. Với chăn nuôi nhỏ lẻ, người chăn nuôi thường bỏ qua khâu chuẩn bị trứng, đặc biệt là bảo quản trứng. Bảo quản trứng cần thực hiện đúng cách mới giữ được chất lượng trứng tốt nhất đến khi ấp, trong bài viết Cách bảo quản trứng để ấp tôi đã đề cập chi tiết vấn đề này, các bạn tham khảo thêm.

 2. Chuẩn bị máy ấp trứng

Máy ấp trứng sau một thời gian sử dụng hoặc mới sử dụng cũng cần lưu ý một số vấn đề. Nếu là máy ấp sau một thời gian sử dụng thì cần vệ sinh sạch sẽ, tra dầu mỡ vào các bộ phận truyền động, kiểm tra khay và bộ phận đảo xem có làm việc bình thường không, sau đó cho máy chạy ổn định rồi mới cho trứng vào máy ấp. Nếu là máy ấp mới mua thì cũng cần để máy chạy ổn định vài tiếng rồi mới cho trứng vào.

Máy ấp trứng là thiết bị gia nhiệt, không có chức năng làm lạnh, vậy nên cần để máy ở vị trí mát, nhiệt độ phòng ổn định, tránh mưa nắng, mùa hè tránh để chỗ quá nóng, mùa đông tránh để nơi quá lạnh. Như vậy máy sẽ hoạt động tốt, ổn định.

 3. Theo dõi trong khi ấp

Trong quá trình ấp trứng các bạn cần thực hiện một số việc như theo dõi hay thường xuyên để ý tới máy ấp trứng hoạt động thế nào, việc tiếp là các lần soi trứng định kỳ. Theo dõi máy hoạt động để đảm bảo thời gian đầu máy hoạt động trơn tru, ổn định. Soi trứng để biết được trứng phát triển thế nào, có tốt hay không, trứng có trống nhiều hay ít, tỉ lệ không cồ và chết phôi là bao nhiêu…Những vấn đề này sẽ giúp các bạn biết được nguyên nhân khi kết quả nở không tốt.

 4. Ghi chép kết quả nở

Kết quả ấp nở tốt hay chưa tốt các bạn cũng cần phải ghi chép lại các thông số liên quan để có thể điều chỉnh lại cho các mẻ ấp sau. Kết quả nở có thể ở một trong 3 trường hợp : nở sớm 18-19 ngày, nở đúng ngày 19-20, nở muộn 21-22 ngày. Nở tốt nhất là vào đúng ngày 19-20, nếu thấy kết quả nở chưa tốt thì cần lưu ý điều này đầu tiên, cần điều chỉnh lại nhiệt độ để nở đúng ngày. Nếu nở sớm các bạn xem bài viết hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng gà, nếu nở muộn thì xem bài hiện tượng nở muộn để điều chỉnh cho phù hợp.

 5. Điều chỉnh lại máy ấp trứng

Dựa trên kết quả nở ghi nhận được ở bước trên, các bạn có thể điều chỉnh lại nhiệt độ một chút để mẻ sau nở tốt hơn, nở muộn thì cần tăng nhiệt lên, nở sớm thì cần giảm nhiệt xuống, tăng hay giảm chỉ cần thay đổi từng 0.1 oC, tránh tăng giảm nhiều sẽ làm trứng phát triển không tốt. Ngoài ra còn rất nhiều lưu ý và các nguyên nhân khác cần biết để ấp nở tốt hơn. Các bạn có thể gọi điện trực tiếp cho nhà sản xuất để được giải đáp cụ thể. Xin chân thành cảm ơn.

 

© 2016 Máy ấp trứng Mactech. Thiết kế Website bởi VietMoz.