Gà con mới nở ăn uống thế nào là hợp lý ?

Gà con mới nở cho ăn uống như thế nào là điều rất quan trọng bởi nó quyết định rất lớn tới chất lượng của gà, sức khỏe hệ tiêu hóa của gà con. Trước đây tôi đã đề cập đến vấn đề này qua bài viết Cách cho gà con mới nở ăn uống, nhưng có nhiều ý kiến góp ý khác nhau cho rằng cách cho gà con mới nở ăn uống như vậy là không hợp lý và không thực tế. Thực ra mỗi người chăn nuôi đều có phương pháp riêng của mình, ý kiến nào cũng có phần hợp lý và phần chưa hợp lý.

ga-con-moi-no

Cũng giống như một đứa trẻ mới sinh phải được bú sữa, uống sữa mà không thể ăn thứ gì khác, đơn giản là do hệ tiêu hóa không thể tiêu ngay được thức ăn, tất nhiên là còn nhiều lý do khác nữa mà phải uống sữa. Tôi nói luyên thuyên tí nhưng đó cũng là một quy luật tự nhiên, con gì mới sinh ra cũng phải cần thời gian để thích nghi với môi trường sống hiện tại.

ga-con-moi-no-an-uong

Gà con khi mới nở ra từ gà mẹ ấp hay từ máy ấp trứng thì cũng đều như nhau, ngày đầu tiên hoặc tối thiểu là nửa ngày đầu tiên không nên cho gà con ăn ngay thức ăn như cám gà con hay thóc gạo mà chỉ nên cho gà con uống nước có pha thêm một số loại thuốc phòng bệnh, bởi hệ tiêu hóa của chúng rất yếu đồng thời lượng lòng đỏ chưa tiêu hết vẫn nằm trong bụng của gà con cần tiêu hóa hết. Nếu cho ăn ngay sẽ làm suy yếu hệ tiêu hóa, đường ruột.

Tôi lấy ngay một ví dụ đơn giản, nếu một người mà nhịn đói lâu ngày khi được ăn như chưa bao giờ được ăn thì theo bạn là họ sẽ thế nào ? Tôi nghĩ là họ sẽ sớm nhập viện thôi.

Vậy nên, nếu trong quá trình chăn nuôi bạn gặp phải trường hợp gà con chết sau vài ngày nở ra từ máy ấp hoặc mua từ cơ sở ấp nở thì bạn cần xem lại cách cho gà con mới nở ăn đã hợp lý chưa. Đây cũng là một lý do mà ít người để ý khi gặp phải trường hợp này, đa phần cho rằng con giống không tốt hoặc bị mắc bệnh gì đó trong quá trình chăn nuôi.

Trên đây là ý kiến chung đã tham khảo rất nhiều người chăn nuôi chuyên nghiệp, các bạn nên áp dụng sẽ cho kết quả rất tốt. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

© 2016 Máy ấp trứng Mactech. Thiết kế Website bởi VietMoz.