Tại sao trứng gà bị ung và cách khắc phục

Trứng ung nói chung, trứng gà bị ung nói riêng đều là trứng bị hỏng trong quá trình ấp trứng hoặc bảo quản trứng ở nhiệt độ cao trong thời gian nhiều ngày. Ngày nay, trong một số bộ phận người tiêu dùng vẫn thích ăn trứng ung vì cho rằng chúng tốt như viagra, nhưng khoa học đã chứng minh rằng trứng gà bị ung không những không tốt mà còn có hại cho sức khỏe. Vấn đề này các bạn có thể tham khảo bản tin trên trang dân trí.

trứng gà bị ung

Trứng gà bị ung như thế nào

Trứng gà bị ung là những quả trứng đang trong quá trình ấp vì một nguyên nhân nào đó mà dẫn đến phôi trứng không phát triển và chết, trứng bị loãng lòng. Nếu các bạn dùng đèn pin để soi trứng trong bóng tối sẽ thấy lòng trắng lòng đỏ không thể phân biệt, kèm theo mạch máu đen và cục máu bên trong trứng, khi xoay trứng sẽ thấy các mảng màu xám trong trứng rất dễ di chuyển, điều đó cho thấy lòng trứng đã bị loãng….

trứng gà bị chết phôi

Nguyên nhân nào dẫn đến trứng gà bị ung

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trứng gà bị ung, tôi sẽ chia làm 2 phần để phân tích những nguyên nhân dẫn tới trứng gà bị ung.

  1. Trứng gà bảo quản để ăn: Đối với trứng gà, trứng vịt dùng để sử dụng hàng ngày trong bữa ăn, khi các bạn mua ở chợ cũng cần phải xem kỹ xem trứng có mới hay không. Nếu thấy vỏ trứng quá nhẵn, nhìn sơ qua ánh sáng mặt trời mà thấy có đốm đen bên trong thì cần loại bỏ, hoặc nhìn trứng không hồng trứng, nhìn thấy có màu sắc hơi khác nhau qua vỏ trứng thì cũng nên bỏ. Khi bảo quản tại nhà cần để trong ngăn mát tủ lạnh, và thời gian sử dụng cũng không nên quá 1 tuần. Nếu trứng của gà nhà đẻ thì cần sớm để vào tủ lạnh để tránh bị hỏng sớm do nhiệt độ ngoài trời vào mùa hè khá nóng.
  2. Trứng gà bị hỏng trong quá trình ấp: Trong quá trình ấp trứng, trứng bị hỏng là điều rất thường xuyên, do trứng không cồ, do trứng chết phôi sớm, do trứng bị nhiễm khuẩn trước khi ấp, hoặc do nhiệt độ ấp cao khi gà mái không tự điều chỉnh được nhiệt độ ấp vào mùa hè, và do nhiều nguyên nhân khác. Các bạn nên tham khảo cách bảo quản trứng gà để ấp. Và để quá trình ấp tốt hơn, các bạn có thể tham khảo bài viết: các bước cần thiết để sử dụng máy ấp trứng tốt hơn.

Lưu ý: Thời tiết mùa hè ở miền bắc và miền trung rất nóng, có nơi lên tới gần 50oC, do vậy việc sử dụng máy ấp trứng vào mùa hè cũng cần nhiều lưu ý. Cần đưa máy vào vị trí mát, ổn định nhiệt độ phòng thì mới sử dụng máy ấp trứng được tốt hơn và chắc chắn là trứng gà sẽ ít bị hỏng hơn.

© 2016 Máy ấp trứng Mactech. Thiết kế Website bởi VietMoz.